admin

ตอบกระทู้

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • เพื่อตอบกลับ: โปรแกรมเมอร์เก่งๆ มีแนวทางพัฒนาตัวเองอย่างไรบ้าง [ถาม-ตอบ] #665
  admin
  Keymaster

  ถาม:ถ้าผมจะเริ่มศึกษาการเขียนโปรแกรมต้องเริ่มต้นจากตรงไหนครับ
  ตอบ: ถ้าชอบอะไรที่จับต้องได้ เห็นรูปร่างทันทีที่กด save แนะนำลอง web programming ก่อนค่ะ เริ่มจาก html -​> css -​> js ที่เป็นพื้นฐานแบบเพียวๆเลย (หาอ่านใน w3school)​ แล้วค่อยเริ่มใช้พวก lib/framework ง่ายๆ bootstrap(css)​ jquery(js)​ ค่อยๆขยับมาอันที่ใหม่ๆ ซับซ้อนหน่อย angular react หรือ framework อื่นๆ
  ถ้าทำไปทำมา ไม่ได้ชอบทำเว็บละ อยากจะลองเขียนโปรแกรมรับอินพุท แล้วให้ผลลัพธ์ออกมา ก็ขยับต่อ ลองเขียน js เพียวๆ ดู แล้วลองเขียนภาษาอื่นบ้าง java, ruby, python บลาๆ ถ้าเป็นไปได้ ภาษาไหนที่ต้อง compile ลองทำความเข้าใจตัว complier ดู จะช่วยให้เราเขียนโค้ดได้ระวังขึ้น
  ระหว่างเรียนก็ศึกษาคอนเซ็ปโปรแกรมมิ่งต่างๆ OOP, Design Pattern, Functional Programming, Web Service, Database Design, TDD, DDD, Data Structure, Algorithm บลาๆๆ
  อย่าลืมศึกษา methodology ต่างๆในการผลิต software ด้วย มันจะทำให้เราทำงานเป็นระบบมากขึ้น Waterfall, Agile, Scrum, Lean อะไรก็ว่าไป เลือกใช้ที่เหมาะกับธรรมชาติของตัวเอง โปรเจคและทีม
  ศึกษา tool อื่นๆที่ทำให้เราทำงานได้ง่่ายขึ้น version control, git, continuous integration and delivery, cloud
  เฟรมเวิรคไหนที่เอามาใช้แล้วชอบ ศึกษามันลึกๆ เข้าไปอ่านโค้ดใน lib แล้วพยายามทำคมามเข้าใจ เราจะได้รู้ว่า จริงๆมันไม่มีอะไรที่ magic แต่ทุกอย่างเค้าแค่เตรียมไว้ให้เราใช้ง่ายๆแล้ว
  พอเราชอบด้านไหน เจอคีย์เวิร์ดใหม่ เราจะเก็บไปค้นหาอัตโนมัติ
  โลกของโปรแกรมมิ่งมันกว้างงงงมากกกก แต่วิธีการเรียนรู้ที่ทำให้เราเข้าใจมากสุด คงเป็นลงมือทำเลย ผิดถูกช่างมัน วันนี้อาจจะไม่ได้ดีืี้สุด แต่วันพรุ่งนี้มันจะดีกว่าวันนี้เอง
  ลองไปเลย ทุกคนต้องมี hello world ครั้งแรก มี error ครั้งแรก มีก็อบ error ไปเซิร์ดในกุเกิ้ลครั้งแรก มีก๊อบโค้ดคนอื่นครั้งแรก(ฮา)​ มีแก้โค้ดไปแก้โค้ดมาแล้วทำงานได้เฉยครั้งแรก
  แต่ไม่ว่าอะไรก็ตาม the best way คือ ทำมันเลย แล้วพึงบอกกับตัวเองบ่อยๆ I wont write a code that I dont understand. (อาจจะ cheat บ้าง 55555)​ แต่เชื่อเถอะ วันนึงมันจะ pay off เราเอง

  เพื่อตอบกลับ: วันแม่แห่งชาติ 2557 #60
  admin
  Keymaster

  คำขวัญ วันแม่แห่งชาติ 2557
  วันนี้ (6 ส.ค.57) สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทาน คำขวัญวันแม่แห่งชาติ ปี พ.ศ. 2557 ความว่า “รักเรียน รู้งาน ถนอมบ้านเมืองไทย ร่วมใจสามัคคี คือลูกที่ดีของแม่”

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)