ไก่ : เพนกวิน

ติดป้ายกำกับ: ,

กระทู้นี้ประกอบด้วย 0 ข้อความตอบกลับ มี 1 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย  admin 5 ปี มาแล้ว

 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #34

  admin
  Keymaster

  ไก่ : เพนกวิน

  ไก่ : เพนกวิน

  เวลาเราเห็นภาพเพนกวินเดินต้วมเตี้ยม มันน่าเข้าไปอุ้มเหลือหลาย ท่าลื่นไหลกระโจนลงน้ำใสแถบขั้วโลก ช่างสนุกรื่นเริงจนน่าอิจฉา คงไม่มีเด็กคนไหนไม่ชอบ #เพนกวิน และไม่อยากอุ้มเพนกวิน ..แต่มันเป็นความต้องการที่แสนยากเหลือเกิน

  อย่ากระนั้นเลย เราลองมองหาสัตว์อะไรที่ใกล้เคียงกับเพนกวิน ..หาอยู่นาน เพิ่งจะค้นพบเดี๋ยวนี้เอง ..มันคือลูกไก่ทรงพังส์ จากฮอลแลนด์ ที่เพิ่งจะแตกออกจากเปลือกไข่มาจำนวนหนึ่ง ผมไปเจอตะกี้นี้ เจ้าเจี๊ยบน้อยลืมตามาดูโลก พร้อมกับทรงผมค่อนข้างประหลาด มีจุดสีขาวบนหัวเด่นชัด มองผาดๆดูคล้ายกับเพนกวินเหมือนกันนะเธอ

  แม่ทรงพังค์ไข่หลายใบ เน่า1ใบ ลูกตาย 1 ตัว รอดมา 5 ตัว ยังอยู่ในฟองอีก 3 ตัว แม่_พ่อไก่พันธุ์นี้อายุมากแล้ว อาจจะให้ไข่ได้อีกสัก 2 ครั้ง น่าจะปลดระวาง ตัวพ่อเองอายุมาก แต่ก็ยังทรงพลังมหาศาล ไล่ปี้ไก่ตัวใหญ่ได้ทั้งวัน ทำให้เกิดไก่ลูกผสมหัวจุกหลายสิบตัว แต่เมื่อไม่ใช่พันธุ์แท้ไม่สวยงามเท่าที่ควร จึงคัดออกลงหม้อไป..

  ไก่สวยงามตัวเล็กๆไข่ฟองเล็กๆ ประมาณไก่แจ้บ้านเรานั่นแหละ.. ถ้าจะให้เด็กๆเลี้ยงเพี่อเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตก็ดีนะเธอ อย่าเลี้ยงมาก คู่เดียวก็พอ ลูกๆจะได้เรียนรู้ตามลำดับขั้นตอน ตั้งแต่ออกไข่ เลี้ยงตัวเจี๊ยบ เลี้ยงเต็มวัย ..การเลี้ยง การเฝ้าสังเกต การแก้ปัญหา การเมตตา การมีวินัย การเอื้ออาทร ให้น้ำ ให้อาหาร สม่ำเสมอ จะเป็นการฝึกฝนอบรมบ่มนิสัยตั้งแต่เด็กๆ ให้มีความรักผูกพันกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ติดเป็นนิสัยตั้งแต่วัยเด็ก ไม่อย่างนั้นเราก็จะสอนลูกหลานผ่านเกมส์ต่างๆ ถึงจะดีแต่ก็ขาดจิตวิณญาณของความมีชีวิตชีวา ทำให้เด็กไม่รู้ร้อนรู้หนาว

  ถ้าไม่พิจารณาเอาส่วนนี้เข้าไปประกอบ เราจะสอนลูกหลานผ่านจอผ่านแต่เพียงด้านเดียว ทดลองเลี้ยงสัตว์ดูเถิด เราจะเห็นประกายความสุขผ่านแววตาและท่าทางที่ตื่นเต้นร่าเริงของลูกๆ..

  ไม้แก่ดัดยาก

  ผมรู้ดี ..เพราะผมนิสัยเสียหลายประการ

  ตอนนี้แก่เกินที่จะใช้เครื่องมือใดๆมาดัดสันดานแล้ว
  เห็นทีต้องปล่อยความไม่ดีให้ตกตายตามอายุไข..

  จึงคิดถึงเด็กๆ
  ถ้าเขาได้รับการอบรมท่ีดี
  เขาจะเป็นเด็กน่ารัก
  เป็นทรัพยากรที่ดีของชาติ
  เป็นความหวังความชื่นชมของพ่อแม่

  อาจจะไม่จำเป็นต้องเลี้ยงไก่ก็ได้
  เลี้ยงนก เลี้ยงกระต่าย เลี้ยงแมว เลี้ยงหมา
  เลี้ยงปลาสวยงาม
  ถ้ามันยากนัก
  ติดขัดสาระพัด..

  เ ลี้ ย ง ป ล า ก ร ะ ป๋ อ ง ก็ ไ ด้ นะ เ ธ อ ..
  cr.Sutthinun Pratchayapruet

คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้