สัมผัสความงาม “ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน” เสน่ห์สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนสวยแห่งเมืองไทย

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

หากนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศที่โอบล้อมไปด้วยเสน่ห์ความงามจากธรรมชาติอันตระการตา ซึ่งมีความโดดเด่นแตกต่างไปตามลักษณะภูมิศาสตร์ของดินแดนนั้นๆ จนก่อให้เกิดความอัศจรรย์ทางภูมิทัศน์และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เลื่องลือไปทั่วโลก อย่างเช่นสวิตเซอร์แลนด์ดินแดนสวยจับตา แต่รู้มั้ยคะว่าหากคุณต้องการสัมผัสบรรยากาศของกลิ่นอายสวิตซ์อย่างเต็มตัว เมืองไทยของเราก็มีให้ได้สัมผัสเช่นเดียวกันค่ะ

pang ung

pang ung

สัมผัสเสน่ห์ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน สวิตเซอร์แลนด์ดินแดนสวยแห่งเมืองไทย

ปางอุ๋ง สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับสมญานามว่าเป็นดั่ง “สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก” ตั้งอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนของประเทศไทยเรานี่เอง ใครที่กำลังวางแผนจัดทริปไปเที่ยวเมืองเหนือ ก็อย่าลืมแวะมาสัมผัสบรรยากาศความงดงามน่าเที่ยวในที่แห่งนี้กันบ้างนะคะ

“ปางอุ๋ง” มีเชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)” เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินี มีพื้นที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ณ บ้านรวมไทย ทั้งยังมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลโดยประมาณ 1,200 เมตร ก่อนนั้น…ปางอุ๋ง เคยเป็นสถานที่ที่ชาวเขานิยมปลูกฝิ่น ทว่าในเวลาต่อมาก็ได้รับการพัฒนาไปตามทฤษฎีสวนแบบปางอุ๋ง ปัจจุบันปางอุ๋งจึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม แวดล้อมไปด้วยพรรณพืชสมุนไพรและดอกไม้ประดับเมืองหนาวที่แข่งกันอวดดอกสวยหลากหลายสีสัน กลายเป็นสวรรค์บนดินที่ชาวไทยทั่วทุกภูมิภาคนิยมหลั่งไหลมาเที่ยวชมอย่างตลอดต่อเนื่องมิขาดสาย

ต้นสนที่ตั้งตระหง่านสูงชะลูดหลากหลายต้น เมื่อสายลมพัดผ่าน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศเย็นฉ่ำ ทิวสนที่พลัดพลิ้วเอนไหวลู่ล้อไปตามสายลม เป็นภาพที่น่าชื่นชมยิ่งนัก สำหรับแมกไม้สีเขียวอันร่มรื่นที่สะท้อนเสน่ห์แห่งความงามตระการตา ฉาบมาพร้อมภาพที่สะท้อนผืนน้ำในตลอดแนวอ่างเก็บน้ำปางตอง ไม่ว่าจะช่วงเช้าที่พระอาทิตย์ขึ้นหรือยามเย็นที่แสงตะวันลาลับขอบฟ้า เหล่านี้…ล้วนเป็นบรรยากาศที่แสนโรแมนติกยิ่งนักทีเดียว

เพราะฉะนั้น นักท่องเที่ยวท่านใดที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่โอบล้อมไปด้วยแมกไม้ธรรมชาติและวิวสนแสนสวย อย่าลืมหาเวลามาสัมผัสกับเสน่ห์ของปางอุ๋ง ในที่แห่งนี้รับรองอากาศเย็นสบายตลอดปี มาเมื่อไรก็ได้ดื่มด่ำบรรยากาศดีๆ กลับไปอย่างฉ่ำปอดแน่นอนค่ะ

แผนที่เพื่อให้สะดวกต่อการเที่ยวจ้า

 

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

สร้างพฤติกรรมหยุดกินตามใจปาก สกัดน้ำหนักไม่ให้เพิ่มได้ผล

สร้างพฤติกรรมหยุดกินตามใจปาก สกัดน้ำหนักไม่ให้เพิ่มได้ผล

มีสาระดีๆ วันนี้มาฝากสมาชิกเว็บ ka.in.th เช่นเคย

ตามใจปาก

ตามใจปาก ไม่ดีนะจ้ะ

การที่เราน้ำหนักขึ้น สาเหตุหลักก็มาจากพฤติกรรมการกินอาหารในแบบผิดๆ เพราะฉะนั้น หากต้องการลดน้ำหนักให้ประสบความสำเร็จรวดเร็ว แนะนำให้หันมากินอาหารแบบมีสติดีกว่า เพราะการกินแบบนี้จะช่วยยับยั้งการกินตามใจปากได้ ว่าแต่เราควรเสริมสร้างพฤติกรรมในการกินอย่างมีสติได้อย่างไรบ้างล่ะ วันนี้เราขอแนะนำให้ทำตาม 2 วิธีดังนี้ค่ะ

กินอาหารเช้าทุกวัน

แค่เพียงเรากินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน เชื่อไหมคะว่าเพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้องตั้งแต่เช้า โดยจะส่งผลช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงในการกินอาหารมื้อหนักในตอนเที่ยงและตอนเย็นอย่างได้ผล เนื่องจากมีผลการวิจัยบอกว่า หากเราอดอาหารเช้าจะมีแนวโน้มกระตุ้นให้อยากกินแต่อาหารที่ให้ไขมันสูงหรือเต็มไปด้วยแคลอรี่สูงนั่นเอง ทั้งยังทำให้รู้สึกหิวโหยอยู่ตลอดเวลา แต่การกินอาหารเช้าจะช่วยควบคุมความหิวในมื้อถัดไปได้ดี ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เรากินอย่างมีสติได้อย่างมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

เน้นกินผักผลไม้ทุกมื้อ

ทุกมื้ออาหารหลัก นอกจากการกินแป้งเพื่อให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตแล้ว สาวๆ ควรเลือกกินผักและผลไม้ในทุกมื้ออาหารหลักไปพร้อมกันด้วย โดยกินปริมาณครึ่งหนึ่งของสัดส่วนอาหาร รองลงมาก็คือโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ และในระหว่างวันก็ดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอจนครบ 8 – 10 แก้ว เพื่อช่วยควบคุมความหิวโหยไปพร้อมกันด้วย รับรองอาการหิวแบบอยากกินจุบกินจุบระหว่างวันจะไม่มีแน่นอน

และนี่ก็คือพฤติกรรมสกัดน้ำหนักไม่ให้ขึ้น ทำได้ง่ายๆ แค่รู้จักเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างมีสติในทุกๆ มื้อ พร้อมกับออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ไม่นานหรอกค่ะ น้ำหนักจะต้องลดลงเหลือเพียงหุ่นสวยๆ ไว้อวดสายตาคนรอบข้างได้อย่างน่าอิจฉาทีเดียว

ภูทับเบิก เพชรบูรณ์ ทัศนียภาพอันสวยละมุน หอมกรุ่นกลิ่นอายสายหมอก

ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา บ่งบอกช่วงเวลาที่หลายคนจะต้องเตรียมตัวจัดทริปท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ของเมืองไทย โดยเฉพาะใครที่คิดว่าหน้าหนาวเมืองไทยยังไม่หนำใจดีนัก ดังนั้น การแพ็กกระเป๋าและเตรียมออกไปหากางเต็นท์นอนท่ามกลางบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยความหนาวเย็น มาพร้อมทัศนียภาพอันสวยงามน่าตื่นตา นอกจากเป็นการฟอกปอดให้สดชื่นแล้ว ยังถือเป็นการชาร์ตแบตเตอรี่ที่ทำงานมาอย่างเหนื่อยหนักตลอดทั้งปีได้ดีทีเดียว

ภูทับเบิก” คือหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ หากคุณยังไม่รู้จะแบกเป้ไปกางเต็นท์ที่ไหน เราขอแนะนำสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองไทยแห่งนี้เลยค่ะ

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก ..เสน่ห์แห่งยอดเขาสวยสมบูรณ์ แหล่งทัศนียภาพอันกว้างสุดตา

ภูทับเบิก ยอดเขาที่เปี่ยมด้วยความอุดสมบูรณ์มากที่สุดของเพชรบูรณ์ โดยตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกซึ่งอยู่ติดกับอำเภอหล่มเก่า นับเป็น 1 ใน UNSEEN THAILAND ที่โด่งดังยิ่งนัก นอกจากเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดแล้ว ภูทับเบิกยังเป็นพื้นที่ที่ปลูกแต่กะหล่ำปลีไปทั่วทั้งหุบเขา และนี่ก็คือเสน่ห์แห่งความงามที่แตกต่างจากที่อื่น เนื่องจากไร้ซึ่งต้นไม้ใหญ่ขึ้นเบียดบัง นักทองเที่ยวที่หลั่งไหลมาสัมผัสจึงสามารถทอดตาชมทัศนียภาพเบื้องหน้า และโดยรอบ 360 องศาได้อย่างกว้างไกลสุดตาเลยทีเดียว

บรรยากาศช่วงเช้ามักมาพร้อมทะเลหมอกที่จับตัวกันอย่างแน่นหนา กลายเป็นความงามจากธรรมชาติที่น่าเข้ามากางเต็นท์ค้างแรมเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศดีๆ แบบนี้ยิ่งนัก โดยเฉพาะฤดูหนาวของทุกปี ภูทับเบิกจะดูแน่นขนัดตาขึ้นมาทันที เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศ เพื่อมาจับจองพื้นที่แห่งนี้กันเป็นจำนวนมากนั่นเอง แล้วคุณล่ะคะหากหนาวนี้ยังไม่รู้จะไปเที่ยวชมความงามของเมืองไทยในที่แห่งไหน มาเที่ยวภูทับเบิก รับรองไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ

แผนที่ภูทับเบิก

 

3 อาหารโปรตีนสูง เสริมสร้างสุขภาพดี กินห่างไกลโรคได้

3 อาหารโปรตีนสูง เสริมสร้างสุขภาพดี กินห่างไกลโรคได้

เพื่อการมีสุขภาพที่ดีแข็งแรง ห่างไกลจากโรคได้ คุณทราบมั้ยคะว่าแค่การเลือกกินอาหารบางชนิด โดยเฉพาะอาหารที่ให้โปรตีนสูงเหล่านี้ ก็สามารถเสริมสร้างการมีสุขภาพดีได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งยังเหมาะสำหรับคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักอีกด้วย ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าว่าอาหารเหล่านี้มีอะไรบ้าง

fish

1.เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียเมล็ดพืชสุดจิ๋วที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพมากมาย เพราะเป็นแหล่งโปรตีนสูง ทั้งยังมีกรดไขมันโอเมก้า-3 และไฟเบอร์ นอกจากจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและเหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักอีกด้วย

2.ปลาทะเล

เนื่องจากปลาทะเลนั้นมีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง โดยเฉพาะปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรลและปลาซาร์ดีน เป็นต้น ปลาเหล่านี้อุดมด้วยไขมันชนิดดีที่มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ และยังเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง สาวคนไหนที่อยากกินเนื้อสัตว์แบบไร้ไขมันต่ำ แนะนำเนื้อปลาทะเลเลยค่ะ รับรองให้ประโยชน์เน้นๆ เต็มคำเหนือกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นแน่นอน

3.ไข่ไก่

ไข่ไก่เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงอีกหนึ่งชนิดที่หากินง่าย แถมราคายังถูกมากอีกด้วย แนะนำให้กินไข่เป็นอาหารเช้า เพราะไข่มีส่วนช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสมดุล และช่วยลดความอยากน้ำตาลลงได้มาก จึงทำให้ไม่มีอาการหิวโหยในระหว่างวัน เหมาะสำหรับสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนักอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ไม่ควรกินไข่เกินวันละ 2 ฟองนะคะ โดยเฉพาะในไข่แดงซึ่งมีคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งหากกินเกินกว่านั้นถือว่ามากเกินกว่าความต้องการของร่างกายที่ควรได้รับปริมาณคอเลสเตอรอลในแต่ละวันแล้วนั่นเอง หรือหากจะกินแต่ไข่ขาวอย่างเดียวเพียวๆ ก็ไม่มีปัญหาค่ะ

และนี่ก็คือสุดยอดอาหารที่ให้โปรตีนคุณภาพสูง คัดสรรประโยชน์เน้นๆ ส่งตรงต่อร่างกายโดยเฉพาะ ใครอยากสุขภาพดี ห่างไกลจากภาวะคอเลสเตอรอลสูงและคงไว้ซึ่งหุ่นสวย ต้องหันมากินเป็นประจำแล้วนะคะ

-kaewsai-

JobsDB ไม่ได้มีไว้หางาน (อย่างเดียว..)

สมัยผมทำงานปีแรกๆ มักจะเข้าเว็บ JobsDB เพื่อเข้าไปหางานเวลาจะย้ายงาน หรือเปลี่ยนงาน ปีหนึ่ง สองปีก็เข้าทีนึง เข้าไปอับเดท Resume แล้วก็ Search หางาน แค่นั้นก็จบ แต่สองสามปีหลังมานี้ ผมได้ไอเดียใหม่ จากการสังเกต อีเมลของ JobsDB (พอดีผมเผลอสมัครรับ email แจ้งงานรายวันไว้) นั้นคือ “คุณสมบัติหรือ Skill ของตำแหน่งนั้นๆ”

เวลาเรานั่งดูตำแหน่งงาน แล้วดูคุณสมบัติและ Skill ที่ควรมีของตำแหน่งนั้นๆ มันเหมือนเป็น “ลายแทงขุมทรัพย์” ให้เราเลย ว่าถ้าเราอยากได้/อยากเป็น หรืออยากทำงานตำแหน่งนั้นๆ แล้ว เราควรต้องเป็นยังไง และ ควรมี Skill อะไรบ้าง ถึงจะทำได้ แค่นี้ยังอาจฟังดูแล้ว ธรรมดาๆ ไม่อินเท่าไหร่ แต่ลอง ไป Search ตำแหน่งงาน แล้วเลือกช่วงของเงินเดือน ซัก 5หมื่น ขึ้นไป หรือ แสนนึงสิ แล้วกดดูตำแหน่งงานนั้นๆ จะพบว่า ไอ้คนที่จะได้เงินเดือนเป็นแสนๆ เนี่ย เขาต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง…

ดังนั้น หากอยากจะทำงานเงินเดือนแสนๆ หรือหลายหมื่น เราก็ควรพัฒนาตัวเองให้มี Skill ตามที่ตำแหน่งนั้นอยากได้ นั้นเอง ซึ่งนี่แหละจะช่วยเป็นไกด์นำทางให้เราไปยังจุดหมายที่เราต้องการได้…

และอีกอย่างสำหรับ JobsDB ที่ทำได้ดี นั้นคือการดูเทรนด์ ตลาดแรงงาน สมมุติว่า ผมอยากเป็น Web Programmer ที่ได้เงินเดือนเยอะๆ ก็ลองไปค้นหาตำแหน่งกับเงินเดือนควบคู่ เดือนละครั้งก็ได้ ซักสองสามเดือน เราจะเห็นเทรนด์ ว่าเฮ้ย จำนวนคนรับสมัคร หรือบริษัทที่เปิดรับสมัคร มันน้อยลงหวะ แสดงว่าความต้องการ หรือ Demand ในตลาดมันลดลงนี่หว่า แบบนี้อนาคตจะเป็นไง? หรือบางตำแหน่ง ในแต่ละเดือน มีมากขึ้นๆ เรื่อย แสดงว่ากำลังมีความต้องการอยู่มาก น่าสนใจนะเนี่ย แบบนี้เป็นต้นครับ…

เว็บหางาน ลองใช้ดีๆ ก็เป็นมากกว่าแค่เอาไว้หางานครับ

‪#‎แด่มนุษย์เงินเดือนทุกท่าน‬ สวัสดี

ที่มาจากคุณ norasathc